Học nhóm – nỗi lo của du học sinh

Học nhóm khi còn ở Việt Nam là khoảng thời..

Học nhóm – nỗi lo của du học sinh

Học nhóm khi còn ở Việt Nam là khoảng thời gian vui vẻ nhất. Vì là cùng ngôn ngữ nên mọi người có thể thoải mái trò chuyện, trao đổi ý kiến hoặc sắp xếp lịch cho một buổi trà chanh ngay sau buổi học. Nhưng khi bạn đi du học, những việc như trên không còn dễ dàng như vậy nữa.

Với nhiều du học sinh, học nhóm ở trường có thể trở thành một rào cản lớn.

Những khó khăn của việc học nhóm khi du học

Không biết phải bắt đầu từ đâu

Cứ đến giờ hoạt động nhóm, sinh viên nước ngoài thường nhanh nhẹn chia ra các nhóm để cùng nhau giải quyết vấn đề, còn đối với những du học sinh mới sang thì thường có cảm giác lạc lõng. Dù bạn có giỏi ngoại ngữ thế nào thì cũng cần có thời gian để bắt kịp với phong cách làm việc nhóm ở nước ngoài. Ngoại ngữ giỏi đã khó, còn ngoại ngữ không giỏi lại càng khó hơn vì bạn chỉ có thể ngồi nhìn từ đầu đến cuối, hoặc thỉnh thoảng mới có thể thêm đươc một vài câu.

Một số người có thể cho rằng đây là vấn đề nhỏ vì mình có thể tự tìm hiểu vấn đề một mình. Bản thân người viết bài này cũng đã trải qua cảm giác tương tự khi du học tại New Zealand nhưng thực tế mọi chuyện sẽ trở nên rất tệ nếu như vẫn “bảo thủ” suy nghĩ như vậy. Một số vấn đề đưa ra cần sự phối hợp của nhiều người mới có thể giải quyết được. Thêm nữa, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng cực kì quan trọng cho công việc của bạn sau này lại không được trau dồi. Việc thụ động ngồi im trong khi bạn cùng nhóm đang sôi nổi tranh luận cũng đem lại cảm giác không hề dễ chịu.

Việc cứ tiếp diễn trong nhiều lần như vậy có thể khiến du học sinh rơi vào trạng thái tâm lý ngại ngùng, xấu hổ, nghiêm trọng hơn là đánh mất sự tự tin để học tập và giao tiếp.

>> Du Học Mỹ Thông Qua Các Trung Tâm Tư Vấn Du Học: Cần Quan Tâm Đến Điều Gì?

học nhóm khi du học

Choáng váng vì khối lượng bài tập

Như đã nói ở trên, sẽ có lúc khối lượng công việc trong một bài tập nhóm thật sự rất lớn và bạn không có cách nào có thể giải quyết một mình mà không cần đến sự trợ giúp của bạn bè. Đối với du học sinh Việt Nam, việc phân tích một vấn đề về xã hội, kinh tế là rất khó vì chúng ta chưa có cơ hội để làm quen với điều này khi còn học ở Việt Nam. Hoặc làm một bài thuyết trình bằng powerpoint về sự suy thái về môi trường của một khu vực nào đó cũng là một thử thách không hề nhỏ vì bạn phải tìm kiếm, chọn lọc thông tin hữu ích, cô đọng thông tin thành những điểm ngắn gọn, xúc tích nhất để trình chiếu.

Không trả lời được câu hỏi của giáo viên

Do đặc tính tự nghiên cứu ở nước ngoài rất cao nên giáo viên thường rất hay hỏi sinh viên những câu như “Tại sao nhóm của bạn lại làm như vậy?” hay “Bạn có bổ sung thêm ý kiến nào không?” sau phần trả lời của nhóm bạn. Và vì không tham gia bàn luận cùng bạn bè (thầy cô rất tinh ý trong việc phát hiện những ai không tham dự vào làm việc nhóm) nên bạn sẽ đứng trước “nguy cơ” được thầy cô hỏi những câu như trên. Có nhiều sinh viên Việt Nam rơi vào trạng thái “tim bay ra ngoài lồng ngực” vì được kêu tên bất chợt, lúc đó chỉ biết đứng im vì không hiểu, không làm cùng thì cũng không có cách nào trả lời được.

>> Kinh Nghiệm Giúp Tăng Khả Năng Nhận Được Cơ Hội Du Học Tại Mỹ


Related articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Your comments (*)

Name (*)

Your full name please.

Email address (*)

Used for gravatar.

Website

Link back if you want.